- Cuộc sống

Trên thế gian này, rốt cuộc điều gì đáng sợ nhất?

Nếu được hỏi “điều gì đáng sợ nhất trên thế gian này?”, bạn sẽ trả lời ra sao? Hãy lắng nghe câu trả lời đầy thuyết phục của vị thiền sư khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Có một người thắc mắc với vị thiền sư: “Trên đời này điều gì là đáng sợ nhất”?

“Dục vọng!”, vị thiền sư liền đáp

Người kia cảm thấy hết sức nghi hoặc.

Thấy thế, vị thiền sư lại nói tiếp: “Hãy nghe ta kể một vài câu chuyện.”

Người nông dân mua đất

Có một người nông dân muốn mua một miếng đất, anh ta nghe nói có một người có một mảnh đất muốn bán, nên quyết định đến đó hỏi thăm một chút.

Người bán đất nói với anh ta rằng: “Chỉ cần đưa cho tôi 1.200 lượng bạc, tôi cho anh thời gian một ngày, tính từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, anh có thể dùng bước chân làm đơn vị đo lường, đi một vòng khép kín, vòng lớn bao nhiêu thì đó chính là số đất anh được sở hữu. Nhưng nếu anh không thể quay về kịp nơi mình khởi điểm, thì anh sẽ không được bất kỳ một tấc đất nào cả.”

Người nông dân suy nghĩ: “Nếu hôm nay mình vất vả một chút, đi nhiều hơn một chút, chẳng phải sẽ có được một mảnh đất rất lớn hay sao? Thế thì quá lãi rồi!”

Do đó, anh ta quyết định ký kết cùng người bán đất kia. Khi mặt trời vừa mọc, anh ta đi nhanh chóng bước lớn về phía trước. Thậm chí đến trưa, anh ta vẫn chưa dừng chân lại một phút nào, chạy thẳng một mạch về phía trước, trong lòng nghĩ: “Cố chịu đựng hôm nay, sau này có thể hưởng thụ thành quả rồi.”

Anh ta đã đi về phía trước một đoạn đường rất dài, mặt trời đã sắp xuống núi. Lúc đó anh ta mới gấp rút quay đầu lại, nếu không sẽ không được bất kỳ một tấc đất nào. Khi mặt trời vừa xuống núi, anh ta chỉ còn biết liều mình chạy thật nhanh.

Cuối cùng, chỉ còn hai bước chân nữa là đến điểm xuất phát, tuy nhiên anh ta đã kiệt sức và ngã luôn xuống đó.

Kỳ thực, khoảng cách giữa dục vọng là hiện thực của con người là vĩnh viễn không thể đi qua, bởi vì lòng tham của con người là vô đáy, vĩnh viễn không thể thỏa mãn. Đây chính là một điều thiếu sót lớn nhất trong bản chất con người.

Phật và ma quỷ

Một họa sĩ rất nổi tiếng muốn vẽ về chủ đề Phật và ma quỷ. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày thì không thể thấy được hình dáng của họ. Ông ta cũng không thể tưởng tượng ra được bộ dạng của các nhân vật định vẽ nên rất phiền não.

Trong một lần người hoạ sĩ đến một ngôi chùa cầu khấn, vô tình anh phát hiện một vị hòa thượng. Khí chất của vị hòa thượng đã thu hút sự chú ý của người họa sĩ. Anh tìm đến vị hòa thượng, hứa sẽ trả một khoản tiền lớn nếu vị ấy làm mẫu vẽ cho mình.

Khi bức tranh của người họa sĩ này hoàn thành đã gây chấn động khắp vùng. Anh nói: “Đây là một trong những bức tranh mà tôi thấy hài lòng nhất, bởi vì người giúp tôi làm mẫu khiến người ta nhìn thấy sẽ nhận định đó là một vị Phật, phong thái thanh cao khiến người ta cảm động”.

Cuối cùng, người họa sĩ thực hiện lời hứa của mình và đưa rất nhiều tiền cho vị hoà thượng kia. Nhờ bức tranh nổi tiếng đó, mọi người xung quanh không còn gọi anh là một hoạ sĩ, mà gọi anh là một vị “Thánh hội hoạ”.

Thời gian sau đó, khi người hoạ sĩ chuẩn bị bắt tay vẽ bức tranh về ma quỷ, đây lại thành một chủ đề khó vì biết đi đâu để tìm thấy hình dáng của ma quỷ chứ? Anh dò hỏi qua rất nhiều nơi, tìm qua rất nhiều người có bề ngoài hung ác, nhưng cũng không tìm được ai vừa ý.

Cuối cùng ông ta tìm được một người trong tù giam, cảm thấy vui mừng hết sức vì trong cuộc sống hiện tại mà tìm được một người giống ma quỷ quả thật rất khó!

Sau khi gặp người hoạ sĩ, tên tội phạm kia đột nhiên kêu khóc thảm thiết. Người hoạ sĩ thấy lạ, liền hỏi tên tội phạm xem rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì.

Tên tội phạm trả lời: “Tại sao lần trước anh vẽ Phật cũng tìm tôi, giờ vẽ ma cũng tìm đến tôi!”

Người hoạ sĩ hết sức kinh ngạc, cẩn thận quan sát lại tên phạm nhân kia, bàng hoàng nói: “Sao lại có thể như vậy được? Người tôi tìm vẽ Phật là người có khí chất phi phàm, còn anh thì đúng bản chất là hình tượng của ma quỷ, làm sao có thể cùng là một người?”

Người kia đau khổ đáp: “Đều là tại anh biến tôi từ Phật thành ma quỷ.”

Sao anh lại nói như vậy, tôi đã làm gì không đúng với anh sao”? Người hoạ sĩ hỏi.

“Kể từ khi nhận được món tiền lớn từ anh, tôi ngày ngày đi tìm vui hưởng lạc, tiêu xài phung phí. Nhưng chẳng mấy mà số tiền đó đã hết. Có điều tôi đã quen với cuộc sống sung sướng, dục vọng nổi lên thì không thể kiềm chế được, nên đi cướp tiền của người ta, còn giết người. Chỉ cần làm gì có tiền tôi đều làm, kết quả thành trở thành bộ dạng như ngày hôm nay.”, người kia trả lời.

Vị họa sĩ nghe xong vô cùng cảm khái, kinh ngạc than rằng nhân tính con người đứng trước dục vọng sao có thể thay đổi nhanh đến thế. Đây chẳng phải là điểm yếu của con người đó sao?

Con người sống trên đời, một khi đã rơi vào cái bẫy của “ham muốn vật chất” thì sẽ rất dễ đánh mất bản thân mình, muốn thoát ra khỏi đó cũng là chuyện rất khó khăn, thế mới nói, nhân cách không thể đi cùng tham vọng.

Sợ vàng

Có một tăng nhân đang hốt hoảng chạy từ trong rừng ra, thì gặp ngay hai người bạn tốt đang đi dạo trong rừng. Họ hỏi vị tăng nhân: “Anh có chuyện gì mà hoảng hốt vậy?”

Vị tăng nhân kia hổn hển nói: “Thật đáng sợ, tôi vừa đào được một đống vàng dưới gốc cây!”

Hai người kia nghe xong không kìm nén nổi, quát lớn: “Anh đúng là đồ đại ngốc! Đào được vàng, một chuyện tốt như vậy sao có thể nói là đáng sợ được chứ, đúng là không thể hiểu nổi!” Họ hỏi tiếp: “Anh đào được vàng ở đâu, hãy nói cho chúng tôi đi.”

Vị tăng nhân đáp: “Đây là thứ rất lợi hại, các anh không sợ sao, nó có thể ăn người đấy!”

Hai người bạn tỏ ra không đồng tình, trả lời: “Chúng tôi không sợ, anh cứ nói cho chúng tôi biết anh đào được vàng ở đâu đi.”

Vị tăng nhân nói: “Ở bên dưới gốc cây phía cuối hướng Tây của khu rừng.”

Hai người bạn lập tức đi đến chỗ có vàng, quả nhiên phát hiện có vàng như lời tăng nhân nói. Một người nói: “Vị tăng nhân đó thật ngốc quá, vàng mà mọi người đều yêu thích sao có thể biến thành ‘thứ ăn thịt người’ trong mắt anh ta cơ chứ!”. Người kia đắc ý gật đầu tán thành.

Hai người bàn nhau xem làm thế nào để đưa được chỗ vàng ra khỏi đó. Một người nói: “Ban ngày mà lấy vàng ra ngoài thì sẽ không an toàn, chi bằng chúng ta đợi trời tối rồi lấy đi một ít, tôi sẽ ở đây trông chừng, anh đi kiếm chút thức ăn đến đây, chúng ta sẽ ở đây ăn cơm, đợi đến đêm rồi lấy số vàng còn lại đi nốt.”

Người kia liền ngheo theo bạn đi lấy đồ ăn. Người ở lại nghĩ bụng: “Nếu số vàng này đều rơi vào tay mình thì quá tốt rồi! Đợi anh ta quay lại, mình sẽ dùng gậy gỗ đánh chết hắn, như vậy số vàng này đều thuộc về mình rồi.”

Người quay về lấy đồ ăn cũng nghĩ: “Mình quay về ăn cơm trước, sau đó bỏ thuốc độc vào cơm, nếu hắn chết rồi, vậy tất cả số vàng kia sẽ thuộc về mình.”

Kết quả là, khi người này mang thức ăn đến rừng, thì bị người bạn đánh một gậy từ phía sau mà chết, sau đó còn nói: “Người bạn tốt à, là hũ vàng kia bắt tôi làm như vậy.”

Sau đó, anh ta lấy cơm mà người bạn kia mang đến, vừa ăn được vài miếng, anh ta liền cảm thấy rất khó chịu, trong bụng cồn cào như lửa đốt, mới biết mình đã bị trúng độc. Khi cận kề với cái chết, anh ta ngậm ngùi cảm thán: “Lời của vị tăng nhân kia thật đúng quá!”

Câu chuyện trên thật đúng với câu nói: “Người vì tiền mà chết, chim vì ăn mà vong”! Vì tham lam mà gặp tai hoạ, dục vọng cũng có thể khiến bạn bè thân thiết trở thành kẻ thù.

Sau khi kể xong 3 câu chuyện vị thiền sư liền nhắm mắt tĩnh lặng. Vị khách kia cũng nhờ đó mà tìm được đáp án. Thật ra thứ đáng sợ nhất trên thế gian này chính là dục vọng.

Người càng nhiều dục vọng thì càng cảm thấy không bao giờ là đủ, luôn thấy bất mãn và phiền não. Cuối cùng vị thiền sư khuyên: “Tiền bạc như một chiếc gông xích, cầu danh trục lợi cuối cùng cũng chẳng còn gì. Chỉ cần gột rửa tâm hồn, buông bỏ tham vọng, quay trở về bản tính vốn có, mới có thể xem tất cả phồn hoa phú quý trên thế gian như mây khói, tất cả đều chỉ là vô thường. Cuối cùng sẽ trải nghiệm niềm vui bất tận của cuộc sống.