- Cuộc sống

Thất bại ở đời chính là cố gắng làm hài lòng tất cả

Ở đời, nếu muốn hạnh phúc, bình yên, hãy học cách sống cuộc sống của chính bản thân mình. Bởi cuộc đời này quá ngắn ngủi để bạn phải nỗ lực sống theo mong muốn người khác hay cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người.

Còn nhớ, một danh nhân nổi tiếng từng nói: “Tôi không biết chìa khóa đến thành công là gì, nhưng chìa khóa của thất bại chính là việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người”. Điều này hoàn toàn đúng.

Xét cho cùng, con người sống trên đời, nếu dành hết tâm trí mình để nhìn ngó thái độ người khác, từ đó nương theo mà hành xử, chiều lòng họ, thử hỏi cuộc đời vậy có còn ý nghĩa gì? Khi đó, phải chăng là bạn đang sống hộ người khác, phải chăng là muốn đưa vận mệnh của mình cho kẻ khác?

Thực ra, mỗi con người sinh ra đều có vận mệnh khác nhau, đều là những cá tính khác nhau, có cái tôi và nguyên tắc sống riêng biệt. Do đó, nếu chỉ biết chạy theo làm đẹp lòng người khác, chẳng phải bạn đã đánh mất đi giá trị, phẩm chất của mình rồi sao?

Thế nên, người xưa nói: “Vạn sự bất cầu nhân” (ý nói những chuyện trên đời này đừng nên mong cầu vào người khác). Khi cố lấy lòng người khác, chẳng phải là bạn cũng đang muốn được họ chiếu cố đến mình đó sao? Thực tế đã chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn viển vông. Cuộc đời và vận mệnh phải do chính mình nắm giữ và an bài.

Sống tự tin, khẳng khái, hướng thiện, bao dung, rồi bạn sẽ có được tất cả những gì đáng có, rồi bạn sẽ chẳng phải nhờ vả, cậy cục, núp bóng ai. Đạo lý chỉ đơn giản như vậy. Cố gắng lấy lòng người khác còn có một nguyên nhân nữa: Sợ bị tẩy chay, thù ghét nên cố làm bạn với tất cả.

Công bằng mà nói, bạn không thể hy vọng ở đời không có kẻ thù ghét mình, gây khó dễ cho mình. Cha mẹ, bạn bè, người thân có thể yêu thương bạn vô tư, chẳng toan tính. Tuy nhiên, đồng nghiệp, đối thủ đôi khi vẫn có thể căm hận bạn dù bạn chẳng làm gì sai.

Cuộc sống này muôn màu, muôn vẻ là vậy. Có người ưu ái bạn thì cũng có kẻ gièm pha bạn. Có người tôn trọng bạn lại cũng có kẻ coi bạn bằng nửa con mắt mà thôi. Do đó, dù cố gắng đến đâu, mất công thế nào bạn cũng chẳng thể làm vừa lòng tất cả, chẳng thể đảm bảo rằng mình không còn bị ai thù ghét.

Hơn nữa, nếu có ai đó thù ghét, cay độc, mỉa mai, chế giễu mình, bạn hãy luôn nhớ rằng: Trong miệng người khác, bạn không phải là con người bằng xương bằng thịt. Đã là như vậy, tại sao bạn còn phải thấy thống khổ, còn phải thấy mất mặt vì những lời đàm tiếu xung quanh?

“Cây ngay không sợ chết đứng”, người quân tử thường để ngoài tai lời ong, tiếng ve của kẻ tiểu nhân. Chỉ cần giữ được phong thái cao, mọi sự tình bên ngoài đều không thể làm bạn khó xử. Cổ nhân nói ấy là cái: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” (nghĩa là lấy cái bất biến của tâm mình mà ứng xử với sự biến hoá của cuộc đời).

Và, nếu nghĩ thật sâu, có thể nhận ra rằng, bạn là tốt hay xấu hoàn toàn không thể dựa vào một lời nói bâng quơ của ai đó. Người ta nói bạn xấu, chắc gì bạn đã xấu. Còn khi họ khen bạn thật tốt, ai có thể khẳng định bạn hoàn mỹ đến thế đây? Cặp mắt thịt của con người chỉ nhìn thấy thân thể bề ngoài, đôi khi đánh giá tốt xấu, đúng sai cũng chỉ là “trông mặt mà bắt hình dong”.

Chẳng ai có thể nhìn thấu nội tâm và vẻ đẹp thẳm sâu bên trong của bạn. Có phải như vậy không? Cuối cùng, bạn hãy luôn ghi nhớ:

Đại bàng không cần tiếng vỗ tay khuấy động cũng tự mình bay bổng vút tận trời cao. Loài hoa hoang dại trong núi sâu không cần có người thưởng thức cũng đua nhau nở.

Sống trên đời, không mong rằng ai cũng thích mình, chỉ cần bạn luôn lương thiện, bao dung, là chính mình. Làm việc không cần phải giải thích để tất cả hiểu, chỉ cần bạn thật sự nỗ lực là đủ rồi! Vậy mới hay:

Nhân sinh vạn thuở mải ganh đua

Quay cuồng một kiếp cố được thua

Trăm năm ánh chớp qua như mộng

Mới hay thế sự thảy trò đùa