- Cuộc sống

Thân thể mệt mỏi không đáng sợ bằng tâm hồn mệt mỏi. Thế sao không để bản thân sống từng ngày vui vẻ?

Ở đời, nhiều người sống vì sao luôn cảm thấy muộn phiền, khổ não? Điều cốt lõi ở đây dường như nằm ở chính cái tâm hồn cố chấp không muốn buông bỏ của mình… 

Một khi thấy trong tâm mệt mỏi, là bởi người ta còn đang phân vân giữa ôm giữ và buông bỏ. Trong cuộc sống luôn có những thứ đáng để bạn ghi nhớ nhưng cũng có một số điều bạn nhất định phải buông bỏ.

Dũng cảm buông bỏ là một loại đại khí. Sẽ tốt biết bao nếu người ta có thể chọn lựa kiên trì hay buông bỏ đúng lúc! Đừng khiến cho tâm mình mệt mỏi! Để tâm rộng mở, xem nhẹ, bớt truy cầu, trầm tĩnh, buông lỏng mình đúng lúc, bạn sẽ loại bỏ được áp lực đè nặng lên mình.

Sở dĩ không biết đủ chính là bởi vì truy cầu quá nhiều hư vinh

Cổ nhân thường nói: “Người biết đủ thường vui”, tuy nhiên có mấy ai đạt được cảnh giới này? Không phải con người đạt được quá ít mà là mong muốn của con người quá nhiều nên mới thường xuyên thấy chưa đủ.

Trời đất rộng lớn có đầy thứ kỳ lạ, có quá nhiều thứ hấp dẫn, mê đắm lòng người, chúng ta khó có thể không động tâm, khó có thể không ham muốn, khó có thể ngừng ảo tưởng. Đứng trước những điều say mê hấp dẫn ấy, có bao nhiêu người bị cuốn đi? Có bao nhiêu người không bị lạc đường?

Kỳ thực, biết đủ mới có thể kìm hãm được dục vọng của bản thân, đứng vững trên đường đời!

Sở dĩ phiền não chính là bởi vì trí nhớ “quá tốt”

Tất cả những gì nên nhớ, không nên nhớ đều lưu lại trong trí nhớ của mình. Chúng ta thường xuyên nhớ kỹ những sự tình nên quên đi và quên mất những gì nên nhớ.

Ông cha ta có câu: “Người ngốc là người đáng yêu!”. Sở dĩ người ngốc đáng yêu là bởi họ quên mất những sự tình không vui, những lời chế giễu, cười nhạo của người đời dành cho họ, quên những ân oán trong cuộc đời, quên công danh lợi lộc trong thế tục.

Họ sống trong thế giới tự tại của mình mà vui cười, khoái hoạt. Nhưng có nhiều người thà rằng khiến mình không vui chứ không muốn làm người ngốc. Nếu có thể nhớ kỹ việc cần nhớ, quên bỏ điều cần quên, mỗi ngày lại bắt đầu một ngày mới thì sẽ tốt biết bao!

Sở dĩ không vui vẻ, khoái hoạt chính là bởi vì toan tính quá nhiều

Ở đời, không phải chúng ta nắm giữ được quá ít mà là chúng ta tính toán quá nhiều. Đừng nhìn người khác sống hạnh phúc mà cảm thấy mình bị mất mát và áp lực. Thực ra, những thứ mà bạn nhìn thấy chỉ là biểu hiện bề ngoài còn bên trong chỉ mỗi người tự biết.

Dục vọng và ham muốn của con người thì vô kể, nhiều không kể hết, ai cũng truy cầu cuộc sống cao, mong muốn bản thân có mọi thứ, đạt được mục tiêu của mình. Nếu đạt được rồi thì nhất thời cảm thấy vui vẻ, nếu không đạt được thì khốn khổ cả đời.

Ở đời, không có thứ gì là hoàn hảo, không có khuyết điểm, song ít ai biết được rằng, không hoàn mỹ mới là một sự đẹp đẽ. Chỉ có vượt qua những thất bại, bạn mới cảm nhận được niềm vui trong cuộc đời.

Sở dĩ thống khổ chính là bởi vì truy cầu quá nhiều

Đời người không phải việc gì cũng thuận theo ý mình, cho nên đừng thường xuyên nghĩ rằng mình thống khổ. Kỳ thực, trên thế giới này còn rất nhiều người khổ hơn mình.

Người khôn ngoan hiểu rõ rằng, trong cuộc sống có những ước mơ là xa vời mãi mãi không thành hiện thực được, có một số vấn đề vĩnh viễn không có câu trả lời, có một số chuyện không bao giờ có kết thúc, có một số người xa lạ mãi vẫn chẳng thể làm thân.

Thống khổ thực sự cũng không phải bởi người khác đem đến cho mình, mà chính là bởi cố chấp của mình. Có những việc rất đơn giản nhưng bị làm phức tạp lên, rồi người ta lại cảm thấy khổ.

Vậy nên, hãy học cách buông bỏ, buông bỏ một chút gánh nặng trong tư tưởng, suy nghĩ, thản nhiên đối mặt với hết thảy, khiến cho hết thảy thuận theo tự nhiên, có như vậy bạn mới sống được thản nhiên và tự tại.

Sở dĩ không hạnh phúc là bởi vì không có lòng thỏa mãn

Suy cho cùng, mỗi người có một cảm giác và yêu cầu hạnh phúc khác nhau. Một người dễ dàng cảm thấy thỏa mãn thì dễ dàng tìm kiếm được hạnh phúc. Người xưa từng có câu: “Hạnh phúc giống như một tòa kim tự tháp, có rất nhiều tầng, càng lên cao thì hạnh phúc càng ít, đạt được hạnh phúc lại càng khó. Càng là ở tầng dưới thì càng dễ đạt được hạnh phúc”.

Hạnh phúc là một loại mong mỏi, một loại cảm nhận của tâm hồn. Chỉ cần chúng ta dụng tâm phát hiện, dụng tâm cảm thụ, thì sẽ phát hiện ra hạnh phúc đang ở ngay bên cạnh mình. Chẳng qua những hạnh phúc ấy đã bị chúng ta xem nhẹ mà thôi.

Sở dĩ mệt mỏi chính là bởi vì nghĩ quá nhiều

Sống trên đời, thân thể mệt mỏi không đáng sợ bằng tâm linh mệt mỏi. Làm người, ai ai cũng không tránh khỏi việc bị phiền muộn mệt mỏi do bản thân mình và liên lụy từ người khác gây ra. Tuy nhiên, có người sẽ chọn cách xem nhẹ, nhanh chóng quên đi để tận hưởng cuộc sống, nhưng có người lại chấp trước vào đó, suy nghĩ ngày này qua ngày khác khiến tâm mệt mỏi.

Hãy suy nghĩ ít đi để sống thoái mái hơn. Hiểu rõ nhất về bản thân mãi mãi chỉ có bản thân mình. Cuộc sống không thể lúc nào cũng rải đầy hoa hồng, vui vẻ cũng là sống qua một ngày, phiền muộn cũng là sống qua một ngày, vậy vì sao không để bản thân sống từng ngày vui vẻ?