- Cuộc sống

Nhân phẩm là học vấn cao nhất: Nhân cách đẹp, bạn sẽ giàu sang cả cuộc đời

Kỳ thực, tài sản thực sự của một người không đến từ vẻ ngoài xinh đẹp, tiền bạc của cải mà chính là nhân phẩm (phẩm chất, phẩm giá con người). Có thể nói, nhân phẩm chính là học vị cao nhất, một người có nhân cách đẹp sẽ khiến họ giàu sang suốt cả một đời.

Cuộc đời của mỗi người đều được gây dựng dựa trên nhân phẩm của con người. Ông cha ta thường nói “Bất vong sơ tâm” (không quên cái tâm ban đầu). Rốt cuộc, cái tâm ban đầu chính là nhân phẩm.

Muốn giành được thắng lợi trong cuộc sống thì phải dựa vào chính mình. Muốn có một cuộc sống hạnh phúc, bình yên thì phải dựa vào sự nỗ lực của bản thân.

Nhân phẩm là học vấn cao nhất

1. Muốn làm việc trước hết hãy làm người

Văn hóa truyền thống Á Đông có rất nhiều danh ngôn và những lời răn dạy về nhân cách, đạo đức của một người. Chẳng hạn như “Bạn muốn hành sự, trước tiên hãy làm thánh nhân, Tài đức song toàn, lấy đức làm đầu” (Tử dục vi sự, tiên vi nhân thánh, đức tài khiêm bị, dĩ đức vi thủ).

Người xưa thường chú trọng chữ “Đức” trước chữ “Tài”, từ đó có thể thấy được tầm quan trọng của nhân phẩm. Cha mẹ cũng thường dặn dò chúng ta, làm việc gì trước tiên cũng phải học từ người khác.

Thực ra, năng lực rất quan trọng, tuy nhiên nhân phẩm còn quan trọng hơn. Trong hai chữ “nhân tài” thì chữ “Nhân” đứng trước, chữ “Tài” theo sau. Nếu coi nhẹ sự tu dưỡng cá nhân trong nhân phẩm thì e rằng tài cao ngất trời cũng tuyệt đối không thể trở thành bậc anh tài kiệt xuất. Nhân phẩm là học vấn chân chính cao nhất, là nền tảng để triển khai năng lực của con người.

Nếu một người có nhân phẩm tốt lại giỏi giang thì nhất định sẽ thành công. Nếu một người có năng lực, nhưng nhân phẩm không tốt, thì năng lực của họ rất có thể sẽ trở thành thanh gươm sắc bén hủy đi kiếp nhân sinh của chính mình.

Trong xã hội ngày nay không thiếu những kẻ tội phạm thông minh gây họa hại cho xã hội như vậy. Trên đường đời chỉ có nhân phẩm mới là điều đáng tin cậy nhất. “Kẻ đức là vua của người tài, người tài là kẻ nô lệ của đức” (Đức giả tài chi vương, tài giả đức chi nô).

Suy cho cùng, có đức mà không có tài chỉ là một kẻ phàm phu, có tài mà không có đức sẽ trở thành một kẻ độc ác. Tài ba, thông minh mà mất đi sự hướng dẫn của nhân phẩm, đạo đức thì người này ắt sẽ trở thành một con mãnh thú.

2. Nhân phẩm tốt thì vận mệnh hanh thông

Ở đời không thể dựa vào may mắn, dù có vận may thì cũng không phải lúc nào cũng có. Tuy nhiên một người có nhân phẩm tốt thì vận mệnh của anh ấy sẽ không xấu chút nào.

Giữa người với người, giữa con người với xã hội vốn nên truyền thừa những điều tốt đẹp. Một người có nhân phẩm tốt sẽ trao đi và nhân rộng sự thiện lương của mình. Hơn nữa, họ cũng sẽ thu được những điều tốt đẹp và thiện ý từ những người khác và từ xã hội.

Phải nói rằng, một nhân cách đẹp chính là vòng nguyệt quế và sự vinh diệu trong kiếp người. Nó còn có uy lực và bền lâu hơn cả tiền tài, quyền thế. Phú quý, uy quyền có thể mất đi trong chớp mắt, nhưng một nhân cách đẹp lại khiến con người giàu sang suốt cả một đời.

Nhân phẩm chính là nền móng, là hòn đá tảng của một người. Mọi vinh hoa, phú quý đều có được từ nền tảng nhân cách con người. Nếu nhân cách không đạt thì nền tảng không thể gây dựng được tốt, dẫu có thành tựu bao nhiêu thì cũng đổ vỡ trong một ngày không xa.

Một người có nhân phẩm tốt có thể bù đắp lại sự thiếu sót về trí tuệ, tuy nhiên tài vận vĩnh viễn không thể bù đắp được thiếu sót trong nhân cách. Làm người phải có một nhân phẩm tốt, khi đối đãi với người khác thì lấy đức làm đầu, khi hành sự lại lấy sự chân thành làm đầu.