- Cuộc sống

Nếu cha mẹ bạn đã ngoài 60, đừng chần chừ làm 5 việc này

Khi cha mẹ đã ngoài 60 nghĩa là chúng ta không còn nhiều thời gian để báo đáp công ơn với họ. Chính vì thế, hãy tranh thủ thời gian khi còn có thể đem đến cho cha mẹ cơ hội trải nghiệm những điều tuyệt vời.

Nhất là khi họ là người đã dành cả đời “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” ở làng quê để nuôi chúng ta ăn học thành tài.

1. Trải nghiệm cuộc sống của con

Có nhiều việc đối với chúng ta thì rất đỗi bình thường tuy nhiên với cha mẹ ở quê không bao giờ hình dung nổi, nhất là không biết con cái mình học hành, làm việc ra sao.

Vì thế, hãy một lần đưa cha mẹ đến trường đại học, xem các sinh viên lắng nghe giáo sư giảng bài. Hoặc đưa cha mẹ lên toà nhà cao nhất, ngắm nhìn toàn cảnh thành phố. Hoặc mời cha mẹ vào thăm công ty, nhà máy, xí nghiệp – nơi mình làm việc.

Điều này sẽ tạo ấn tượng khó phai trong lòng cha mẹ và đây cũng sẽ là chủ đề mà cha mẹ say sưa kể đi kể lại với hàng xóm một cách rất tự hào.

2. Nghỉ dưỡng cao cấp

Là con cái, đừng tiếc tiền khi tặng cho cha mẹ một kỳ nghỉ dưỡng ở một resort cao cấp. Bởi, cha mẹ đã mất gần như một đời làm lụng vất vả và xứng đáng được nghỉ ngơi.

Hãy cho họ tận hưởng những giây phút được phục vụ như những thượng khách, được thưởng thức những bữa ăn ngon, ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp, ngủ trong những căn phòng thơm tho mát mẻ và quên hết âu lo phiền muộn.

Và đừng cho họ biết số tiền phải bỏ ra để đổi lấy 1-2 ngày ở nơi sang trọng này để họ vô tư tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời nhất.

3. Đi xa bằng máy bay

Tôi từng nghe thấy một phụ nữ nông thôn ước ao được một lần được lên chiếc xe đò để đi khỏi làng cho biết nhưng không có cơ hội. Đừng để cha mẹ ta cả đời chôn chân một chỗ nếu chúng ta có điều kiện.

Hãy dành cho cha mẹ một chuyến đi xa bằng máy bay để ông bà cảm thấy điều tuyệt diệu của hàng không. Mẹ tôi sau chuyến bay đầu tiên, từ TPHCM ra Đà Nẵng, vừa đáp xuống sân bay đã nhờ gọi điện về tíu tít khoe với cô hàng xóm về cảm giác tuyệt vời khi bay giữa chín tầng mây và chưa kịp nhắm mắt ngủ thì đã đặt chân tới một nơi xa lắc.

4. Du lịch nước ngoài

Không đơn thuần du lịch mà là du lịch nước ngoài. Bởi vì, cha mẹ được “sống” trong một cộng đồng khác biệt về ngôn ngữ, văn hoá, phong tục tập quán so với bà con lối xóm ở quê.

Lần đầu biết được thế giới rộng lớn, cuộc sống muôn màu, con người đa dạng là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt. Không cần đi xa, chỉ cần Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore… cũng đủ để cha mẹ ngỡ ngàng thích thú.

5. Xem một chương trình sân khấu

Nếu có thời gian hãy đưa cha mẹ đi thưởng thức một chương trình ca nhạc, vở cải lương, xiếc… để ba mẹ được hoà vào không gian nghệ thuật của các loại hình biểu diễn trực tiếp.

Cảm xúc đem lại chắc chắn rất khác so với việc thưởng thức trước màn hình ti vi – thứ cha mẹ đã quá quen thuộc. Chắc rằng, ba mẹ sẽ ấn tượng với những dòng nước mắt, nụ cười, giọt mồ hôi thật của các nghệ sĩ trên sân khấu. Đây cũng là một thứ cảm giác chưa bao giờ cha mẹ có được trong cuộc đời gần hoàn tất của mình.

Là con cái, chúng ta đừng quên, cha mẹ đã ngoài 60 nghĩa là chúng ta không còn nhiều thời gian để báo đáp công ơn. Hãy hành động khi còn có thể.