- Ăn ngon

Làm thịt xiên nướng thơm ngon tại nhà với công thức đơn giản

Thịt xiên nướng là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Song, với tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, không ít phụ huynh e ngại trước những xiên thịt đường phố. Do đó, để đảm bảo thịt xiên vừa thơm ngon, lại an toàn, bạn có thể tự làm tại nhà cho cả gia đình theo công thức đơn giản sau.

Mình đã thử rất nhiều công thức làm nhưng đến cuối cùng vị của nó vẫn không giống ngoài hàng. Mãi cho đến công thức lần này thì thực sự mình hài lòng vô cùng. Thơm và ngon hơn cả ngoài hàng luôn. Đó là mình nướng bằng lò chứ mình nghĩ quạt trên than hoa thì còn tuyệt vời nữa.

Cách làm như sau:

1. Về phần chọn thịt.

Khi chọn thịt bạn nên chọn thịt vai có chút mỡ giống như hình bên dưới. Thịt mềm, giòn và có thêm chút mỡ sẽ ngậy. Nếu bạn nào thích nhiều mỡ hơn thì chọn thịt ba chỉ cũng được.

Sau khi mua thịt về bạn cần rửa sạch, thái mỏng vừa ăn. Không nên thái dầy quá vì như thế vì khi ướp khó ngấm và lúc nướng có khi bên ngoài xém mà bên trong lại mềm quá. Cũng không nên thái quá mỏng.

2. Về phần gia vị:

2 củ xả, 2 thìa canh dầu hào, 2 củ hành tím, 4 nhánh tỏi, 1 thìa canh mắm, 1 thìa cf tiêu, 1 thìa cf nước hàng (kẹo đắng), 2 thìa cf dầu mè, 1 thìa canh mật ong để ướp, 1 thìa canh mật ong để quét sau, 2 thìa canh vừng trắng

3. Về phần ướp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ gia vị, đeo găng tay trộn tất cả gia vị với thịt đã thái. Bước này bạn nên trộn thật kỹ. Sau khi trộn xong lấy 1 miếng cho vào lò vs bắn hoặc chảo rán ăn thử xem gia vị đã vừa miệng chưa nhé. Ướp tầm 2-3 h là được. Hoặc có thể ướp qua đêm

Tiếp theo, sau khi ướp vừa đủ ngấm bạn xiên thịt vào que, đừng dồn quá chặt. Phần nước ướp thịt còn lại trong bát giữ lại nhé

4. Về phần nướng

Bật sẵn lò nướng 200 độ 5 p và xếp thịt vào khay nướng như hình để ngăn đầu tiên. Nướng trong 20 p. Thỉnh thoảng nên mở lò kiểm tra nhìn thấy thịt vàng, hạt vừng nổi đều là được.

Sau đó, cho 1 thìa canh mật ong vs nước ướp gia vị còn thừa quét lên các xiên thịt sau đó nướng thêm 5 p -7 p. (Nhớ giữ lại nửa nước để quét mặt sau). Lật mặt xiên thịt và quét mặt còn lại nướng thêm 10 p nữa là được Gia vị ướp trên cho 5 lạng thịt nhé.

Tùy khẩu vị mặn nhạt ngọt của mỗi người. Nên ướp xong bạn cứ rán thử 1 miếng ăn xem đã vừa chưa nhé

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!