- Cuộc sống

Sự dịu dàng, ôn nhu của người phụ nữ là hạnh phúc một đời của người đàn ông

Trong mắt người đàn ông, “Nhu” có nghĩa là đẹp, nhu nhược sinh cương cường. Sự dịu dàng của người phụ nữ có thể dung hoà bản tính thô ráp hoang dại, có thể chữa lành những nỗi đau sâu thẳm trong tim, có thể thức tỉnh ý chí của một người đang suy sụp, lại càng có thể nhen nhóm nguồn sức mạnh như sóng lớn.

Lão Tử từng có một câu nói được lưu truyền khá rộng rãi trong “Đạo Đức Kinh”: “Thượng thiện nhược thuỷ, thuỷ thiện lợi vạn vật nhi bất tranh, xử chúng nhân chi sở ác, cố kỷ vi đạo.” Ý nói rằng: Cái thiện lớn nhất giữa trời đất cũng giống như nước vậy, sự lương thiện của nước nuôi dưỡng vạn vật, mà bản thân lại không tranh với vạn vật, tâm can dừng tại nơi đất trũng mà mọi người ghét bỏ, cho nên nước gần với “Đạo” nhất.

Để hình dung về người phụ nữ con người thường dùng nước, cũng bắt nguồn từ sự kết tinh văn hoá truyền thống Á Đông. Bởi lẽ, theo học thuyết âm dương của Đạo gia, người nữ là âm, giống như đất mẹ, đức dày tải vật.

Cho nên người phụ nữ càng có đức hạnh thì gia tộc càng hưng vượng. Đàn ông là trời, trời mạnh mẽ, luôn nỗ lực không ngừng, cho nên đàn ông phải mạnh mẽ, dám làm dám chịu. Trong đời một người đàn ông, điều hạnh phúc nhất là tìm được một người phụ nữ tốt, một người vợ có thể chung lưng đấu cật cả một đời. Một người vợ tốt, đối với một người đàn ông, một gia đình mà nói là điều không thể so sánh.

Có người nói rằng, một người phụ nữ trong gia đình có thể ảnh hưởng tới 3 đời, quả là không sai một chút nào. “Nhu” của nữ không đồng nghĩa với “yếu nhược”, lại càng không thể hiện cho sự vô năng và khiếp nhược. Đó là thuộc tính căn bản và cái gốc lập thân mà thượng đế ban cho người phụ nữ. Cương nhu bổ sung cho nhau, nhu có thể khắc cương, người phụ nữ không cần phải tranh cao thấp với đàn ông, nhưng lại có thể hoà hợp với sự cương cường mà cùng nhau toả sáng.

Thật vậy, một người vợ dịu dàng, có thể làm nổi bật sự mạnh mẽ, kiên nghị và tinh thần trách nhiệm của một người đàn ông. Một khi gặp được một người phụ nữ dịu dàng, ôn nhu như nước, tinh thần của người đàn ông tự nhiên sẽ sinh ra. Anh ấy biết rằng mình phải nỗ lực để mang lại cảm giác an toàn cho người vợ, tạo dựng một gia đình ấm áp. Trong mắt người đàn ông, “Nhu” có nghĩa là đẹp, nhu nhược sinh cương cường.

Sự dịu dàng của người phụ nữ có thể chữa lành những nỗi đau sâu thẳm trong tim, có thể dung hoà bản tính thô ráp hoang dại, thậm chí có thể thức tỉnh ý chí của một người đang suy sụp, lại càng có thể nhen nhóm nguồn sức mạnh như sóng lớn. Đối với một người phụ nữ mà nói, “Nhu” là bản chất của cô ấy, là một kiểu khí chất, là sự tu dưỡng, là trí huệ, vẻ đẹp này xuất phát tự nội tâm, và được biểu hiện ra ở bên ngoài.

Khí chất của người phụ nữ được biểu hiện thông qua thái độ sống, tính cách và đức hạnh, ngôn từ, suy nghĩ trong cuộc sống hàng ngày. Nội hàm thâm sâu và đặc tính trân quý này khiến mọi người muốn gần gũi và kính trọng tự đáy lòng.

Vẻ đẹp nội tại nhờ trí huệ sẽ mãi lưu giữ được nét thanh xuân còn vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ sẽ dần tiều tuỵ theo dòng chảy của thời gian. Muốn có được vẻ đẹp vĩnh viễn không suy tàn, trước tiên cần tìm được cách tu tâm, xuất nhiều thiện tâm hơn, kiên trì thường hằng mới có thể đắc.

Dịu dàng, ôn nhu là biểu hiện sâu thẳm trong tâm hồn của một người phụ nữ. Nếu có thể bình thản mỉm cười khi người khác đang nổi trận lôi đình, nói ra những lời thấu tình đạt lý, chính là lấy nhu khắc cương, khiến người khác phải bội phục. Nhưng điều này không phải ai cũng dễ dàng làm được. Người phụ nữ dịu dàng thường giỏi thấu hiểu lòng người, suy nghĩ cho người khác một cách chu toàn, tinh tế.

Do đó dịu dàng và lương thiện thường đi liền với nhau. Người phụ nữ dịu dàng và trí huệ nhất định sẽ thuận theo thiên lý, giữ vững bản chất của mình. Những người phụ nữ như vậy luôn là bến đỗ an toàn nhất, dịu dàng nhất cho gia đình.