- Cuộc sống

Đừng để ban công chung cư nhà bạn trở nên lãng phí, hãy biến chúng thành không gian nghỉ ngơi đúng nghĩa

Ban công được coi là một không gian quan trọng giữa nhà ở với không gian bên ngoài, đồng thời là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà chung cư thường không biết cách tận dụng không gian thư giãn này mà thường để rất lãng phí.

Ban công chỉ là nơi… phơi đồ?

Do Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, dù nhiều gia đình đã có máy giặt có chế độ làm khô quần áo nhưng thói quen phơi đồ sau khi giặt thì vẫn… phổ biến. Và nơi phơi đồ lý tưởng của nhiều gia đình sẽ là ban công.

Không chỉ phơi quần áo, chăn màn, thảm lót sàn… cũng được nhiều bà mẹ bày hết ra ban công. Mặc dù nhiều khu chưng cư cao cấp đã cấm thế nhưng vì tiện lợi mà nhiều gia đình vẫn cố tình phơi quần áo la liệt ở ban công. Điều này khiến bộ mặt phố xá tại nhiều khu đô thị mới, đặc biệt là các khu tái định cư trở nên… nhéch nhác, kém sang trọng.

Ngoài chức năng phơi đồ, ban công hay Logia chung cư của người Việt cũng phải “gánh” thêm hai công năng cũng khác nhiều nước, đó là nơi lắp cục nóng điều hòa và để… máy giặt.

Mặc dù nhiều tòa chung cư cao cấp đã thiết kế vị trí cho 2 thiết bị không thể thiếu này cho các căn hộ (vị trí lắp, kích cỡ tiêu chuẩn…) nhưng việc cục nóng điều hòa tỏa nhiệt hay vị trí máy giặt chiếm tới 1/3 ban công, khiến chức năng của nó tại nhiều căn hộ không được phát huy là nơi… nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Rào kín ban công do lo sợ… rủi ro

Bên cạnh đó, hiện nay vì đảm bảo an toàn, nhiều căn hộ chung cư được các hộ dân lắp thêm rào chắn (dạng lưới, dạng rèm…). Bởi, xu hướng ở chung cư hiện nay của người Việt đa phần là các vợ chồng trẻ. Do đó, với các gia đình hạt nhân (4 người, 2 vợ chồng và 2 đứa con), nên đa phần chủ nhân các căn hộ chung cư đều có trẻ nhỏ. Và để an toàn cho các cháu, rất nhiều căn hộ chung cư được các hộ dân lắp thêm rào chắn (dạng lưới, dạng rèm…).

Tuy không quá thô kệch như những chuồng cọp trước đây của các khu tập thể những thập niên 1960 hay 1970, tuy nhiên việc “rào chắn” ban công hiện nay cũng khiến không gian mở duy nhất của nhiều căn hộ trở nên… ngột ngạt. Trong khi đó, tại các khu căn hộ cao cấp hành lang ban công được lắp bằng kính cường lực không thể lắp “rào lưới”, nhưng độ mở của nhiều ban công chung cư cũng rất hạn chế.

Trang trí ban công ra sao cho độc và đẹp?

Rất nhiều gia đình sống ở những căn hộ chung cư đã biết cách tận dụng hiệu quả và vô cùng khéo léo tạo nên những không gian thư giãn tuyệt vời trên ban công nhỏ. Dưới đây là vài gợi ý nhỏ trong trang trí ban công, để bạn có thể tạo cho mình một không gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

1. Nếu bạn yêu thích sự lãng mạn, hãy lắp ngay một chiếc võng ngoài ban công nhỏ của chung cư. “Khu nghỉ dưỡng mini” sang trọng này sẽ là nơi đọc sách, thư giãn thú vị của bạn.

2. Với các bạn trẻ đơn thân hoặc gia đình chưa có con nhỏ, cải tạo ban công (với sàn gỗ, gối ôm…) thành khu vực đọc sách, vẽ tranh cũng là gợi ý không tồi.

3. Nếu ban công nhỏ, bạn có thể trang trí vài chậu cây nhỏ xinh, kết hợp với hoa hay bể cá cùng một chiếc bàn gấp nhỏ để tạo không gian thư giãn cho cả nhà.

4. Trên các bức tường ban công, dù phải “chen lấn” với cục nóng điều hòa hay chậu rửa cạnh máy giặt, nhưng bạn vẫn có thể kê những chậu hoa xinh xinh dạng dây leo để làm không gian sống trở nên thi vị hơn.

5. Nếu bạn đam mê trồng cây, những chậu rau sạch (rau thủy canh, không gây mất vệ sinh chung) cũng là gợi ý vừa làm đẹp ban công, vừa tạo nguồn rau xanh “nho nhỏ” cho cả gia đình.

….

Dĩ nhiên, trang trí ban công đẹp và tinh tế phụ thuộc nhiều vào gu thẩm mỹ và sự sáng tạo của từng người. Nhưng những gợi ý trên đây chắc chắn đã cho bạn những ý tưởng cần thiết, để bạn có thể biến ban công gia đình thành nơi nghỉ ngơi đúng nghĩa rồi chứ.