- Cuộc sống

Rút tờ 20 nghìn giúp 4 mẹ con vô gia cư, nhiếp ảnh gia thẹn thùng trước lời đáp của chị

Câu chuyện về người mẹ nghèo giàu lòng tự trọng được lan truyền với tốc độ nhanh chóng trên mạng xã hội bởi bài học về lòng tự trọng rất sâu sắc khiến nhiều người phải lặng mình suy ngẫm.

Bức ảnh cùng câu chuyện về lòng tự trọng của người mẹ kiếm sống bằng nghề bán hàng rong trên phố để nuôi 3 con nhỏ được nhiếp ảnh đến từ Nha Trang chia sẻ khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Nội dung bức ảnh ghi lại giây phút người mẹ trẻ vừa bế trên tay một đứa bé, vừa chăm chú làm các món đồ chơi từ lá dừa. Bên cạnh chị là hai đứa trẻ khác, 4 mẹ con ở cạnh nhau trên tấm vải mỏng ngay trên vỉa hè, ngoài kia là dòng xe cộ vội vã ngược xuôi.

Khoảnh khắc cảm động này đã được nhiếp ảnh có tên Nguyễn Huy Văn, quê Hà Nội, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Nha Trang tình cờ chụp lại vào thời điểm chiều tối, khi thành phố đã lên đèn.

Khoảnh khắc lay động trái tim người xem.

Anh Huy Văn kể lại: “Tối hôm đó khi tôi đang đi lang thang trên đường Trần Phú, thì bắt gặp bốn mẹ con họ ngồi quây quần bên nhau ngay trên vỉa hè, trông rất đáng thương. Người mẹ còn khá trẻ, đang ngồi tết mấy con cào cào với làm hoa hồng bằng lá dừa để bán cho khách qua đường.

Lần nào tôi cũng chỉ thấy bốn mẹ con quây quần bên nhau, không có bóng dáng người đàn ông nào. Thương lắm.

Đứa nhỏ nhất đang ngủ trong lòng mẹ, bé lớn hơn cũng ngủ vùi ngay trên vỉa hè, mặc cho xe cộ đông đúc qua lại, tiếng còi xe, tiếng động cơ ồn ào. Chỉ còn bé lớn nhất ngồi cần mẫn tách lá dừa phụ mẹ”

Khoảnh khắc bốn mẹ con người phụ nữ vô gia cư ngồi bán hàng rong ngay giữa phố đã thực sự khiến nhiếp ảnh quê Hà Nội xúc động, nghẹn ngào. Xung quanh họ là một số chai lọ, chén bát, chiếc chăn cũ mèm… có lẽ đây là đồ dùng sinh hoạt thiết yếu hàng ngày của người mẹ trẻ cùng ba con nhỏ.

Lúc đó, anh không quên cầm máy, lưu lại khoảnh khắc đặc biệt mà anh bắt gặp trên đường phố Nha Trang. Ngay sau khi bức ảnh được nhiếp ảnh Huy Văn chia sẻ lên mạng xã hội, nhiều người đã bày tỏ niềm cảm thương đối với hoàn cảnh kém may mắn của họ.

Đi kèm với đó là màn hội thoại khiến nhiều người bất ngờ, được chính nhiếp ảnh Huy Văn thuật lại:

“Sau khi chụp hình xong, tôi tiến tới, móc ví lấy đưa cho chị tờ 20.000 đồng. Tôi nói với chị:

– Tôi cho lũ trẻ, cô cầm lấy mua quà, kẹo bánh cho các cháu.

– Em bán hàng chứ không ăn xin. Anh cầm lấy con cào cào này đi.

Nghe chị nói xong, tôi sượng cả người, cảm thấy một sự thẹn thùng trào dâng trong người nên cầm con cào cào đi thẳng. Đó chính là lòng tự trọng của người vô gia cư, dù nghèo khổ, nhưng chị ấy không xách con ngửa mũ đứng chờ từng đồng bố thí, chị kiếm tiền bằng sức lao động của mình.

Chắc hẳn chị không có facebook để hàng ngày lên mạng than vãn về cuộc đời mỗi khi gặp khó khăn dù không lớn, hay buông vài câu triết lý, từng trải bằng giọng chán đời, buông xuôi…tuy nhiên bài học chị cho tôi còn nhiều hơn thế”.

Câu chuyện về người phụ nữ nghèo giàu lòng tự trọng nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người nhận ra hình ảnh bốn mẹ con người phụ nữ quê Phú Yên, thường xuyên ngồi bán hàng rong trên vỉa hè đường Trần Phú, thành phố biển Nha Trang.

Chủ nhân của bức ảnh cảm thấy vui khi câu chuyện mang lại bài học ý nghĩa cho nhiều người, qua đó, mẹ con người phụ nữ cũng được cộng đồng quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn. Cảm phục suy nghĩ, cách sống “đói cho sạch, rách cho thơm” của chị, nhiều bạn trẻ không quên rủ rê nhau đến mua cào cào, hoa hồng tết bằng lá dừa để ủng hộ bốn mẹ con.

“Thông thường, tôi tránh chụp những tấm hình phản ánh sự nhọc nhằn, vất vả kiểu như thế này vì nó buồn quá, hôm đó cũng chỉ đứng xa để chụp lại.

Tôi thích những gam màu tươi tắn, vui vẻ của cuộc sống. Nhưng có lẽ lần nói chuyện ngắn ngủi với chị ám ảnh tôi rất nhiều, thôi thúc tôi kể câu chuyện này. Và may mắn thay, khi câu chuyện được lan truyền rộng rãi, nhiều bạn biết đến cũng mong muốn chia sẻ, giúp đỡ mẹ con chị ấy phần nào” – Anh Huy Văn nói.

Khi ngắm nhìn bức ảnh, hàng nghìn cư dân mạng bày tỏ sự xúc động, nhận ra giá trị của cuộc sống, biết trân quý những gì mình đang có hơn và khắc sâu bài học về lòng tự trọng một cách tự nhiên, sâu sắc nhất.