- Cuộc sống

Cuộc đời hữu hạn, hãy ở bên cạnh người lương thiện, sống cùng người tài ba

Cuộc đời mỗi người, sẽ có người bước vào và cũng sẽ có người ra đi, thế nhưng tiếp xúc với mỗi loại người ít nhiều suy nghĩ và cuộc sống của chúng ta sẽ có ảnh hưởng. Chính vì vậy, hãy ở bên cạnh người lương thiện, sống cùng người tài ba. Chỉ khi đó cuộc sống của chúng ta mới trở nên ý nghĩa.

Cuộc sống quý giá, chúng ta nên đồng hành với người ưu tú, lương thiện

Có thể nói, sống với người lương thiện cũng giống như sống trong một căn nhà ấm áp, một thời gian dài sẽ không phát hiện mùi thơm của nó nữa, đó là vì đã quen với những hành vi tốt. Thường sống với những người không lương thiện, như sống trong chợ hải sản đầy đủ các loại cá thối, tôm nát, một thời gian dài sẽ không nhận biết được mùi tanh hôi, cũng là đã quen rồi với hành vi xấu.

Có lẽ vì thế mà Khổng Tử từng nói rằng: “Sống với người lương thiện như vào phòng có cỏ chi lan, lâu rồi sẽ không ngửi thấy mùi hương của nó, chính là đã đổi theo nó. Sống với người không lương thiện như vào cửa hàng bào ngư, ở lâu rồi cũng không ngửi thấy mùi tanh của nó, cũng là đã thay đổi theo nó vậy!”.

Quả không sai khi nói rằng, ở chung với người khác, đầu tiên phải nhìn vào là nhân phẩm con người. Thông thường, sống cùng người có năng lượng tích cực, sẽ được nghe quen tai, nhìn quen mắt, làm theo những hành vi tốt đẹp của họ, nói lời tốt, lâu ngày lòng dạ sẽ trở nên rộng lớn.

Tương tự như vậy, sống cùng người có suy nghĩ han hẹp, tiêu cực sẽ vô tình làm theo những sai lầm, bao che, lâu ngày khó tránh khỏi làm hao tổn phẩm hạnh của mình. Trong “Thái thượng cảm ứng thiên” có một câu nói: “Sở vị thiện nhân, nhân giai kính chi, thiên đạo hữu chi, phúc lộc tùy chi”, ý rằng người tích đức hành thiện thì mọi người đều kính nể, trời phù hộ cho họ, phúc lộc không phải lo lắng. Hết thảy phúc điền đều không rời khỏi tâm địa.

Ở cùng với người lương thiện có ai lại không muốn chứ? Tâm địa của một người lương thiện, thì không chỉ phẩm hạnh cao thượng, mà mỗi tiếng nói, cử động càng đáng được tôn kính, noi theo.

Làm việc với người tài giỏi sẽ giúp luyện bản lĩnh của chính mình

Tuần Tử nói: “Bồng sinh ma trung, bất phù tắc trực; Bạch sa tại niết, dữ chi câu hắc”, ý rằng cỏ bồng mọc trong bụi gai, không nâng mà thẳng; cát trắng ở chỗ thuốc nhuộm, tất sẽ bị thuốc nhuộm đen. Ngoài ra, câu chuyện “Mạnh Mẫu tam thiên” (Mẹ Mạnh Tử 3 lần chuyển nhà) mọi người đều biết, hoàn cảnh có vai trò quan trọng đối với sự trưởng thành và tu dưỡng thân, tâm của con người. Con người trong giao tiếp xã giao cũng là môi trường quan trọng, đối với hoàn cảnh xung quanh chúng ta, cần thận trọng lựa chọn, không nên hùa theo các hoàn cảnh không tốt mà sa ngã.

Thật vậy, có thể thấy trong cuộc sống này, với người hạ đẳng, vòng đàm luận chính là nói về chuyện nhà; điều truy cầu là kiếm được là tiền lương tiền mặt; suy nghĩ là ăn, mặc, đi, ở. Còn với người trung đẳng, điều mà họ bàn luận là về các vấn đề thời sự; truy cầu chính là tài chính, kinh tế, kiếm được cổ tức cổ phần; suy nghĩ là sự tăng trưởng của tài sản.

Thế nhưng, với những người thượng đẳng, điều mà họ quan tâm là chuyện trên trời dưới đất; truy cầu là nhân phẩm và học thức; suy nghĩ là làm sao để phụng sự xã hội. Thật vậy, vật họp theo loài, người phân theo nhóm, ở cùng với người tại cấp độ nào thực sự rất quan trọng. Cấp độ cao thấp của người bạn không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và phát triển sự nghiệp, thậm chí còn ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Tục ngữ có câu: “Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm đường, đi vạn dặm đường không bằng được cao nhân giúp đỡ”. Do đó, bay cùng với phượng hoàng, nhất định không thể là chim ưng; đồng hành cùng với tuấn mã, ắt cũng phải là một con ngựa tốt.

Khi bạn ở với những người siêng năng, rất khó để trở nên lười biếng; ở cùng với những người lạc quan, rất khó để bị buồn bã. Sát cánh cùng trí giả, nhất định không phải người tầm thường, lấy người tài ba làm chuẩn, sẽ có dũng khí leo lên đỉnh cao. Thế nên, mức độ mà người tài ba suy nghĩ về các vấn đề luôn là vượt quá những người bình thường. Đó là bởi vì điểm khởi đầu là khác nhau, chiều cao tự nhiên khác nhau, chiều cao khác nhau, tầm nhìn sẽ khác nhau.

Chính vì vậy, thường xuyên đi với người có năng lực, bạn sẽ thấy rằng: năng lực và tầm nhìn sẽ nhanh chóng được cải thiện. Vì vậy, làm việc với người có năng lực, chắc chắn là cách bạn trưởng thành tốt nhất.

Dành trọn đời với những người thân yêu, tự tìm chốn quay về

Trên đời, có bao nhiêu người bên bạn có thể làm bạn đến hết cuộc đời? Chỉ trong một vài chục năm của cuộc đời mà thôi, còn người thân là những người sống gần chúng ta nhất.

Có bao nhiêu cha mẹ đang bận rộn với công việc của họ, không thể đi cùng con cái của họ, có bao nhiêu con cái đang mệt mỏi tha phương cầu thực, chưa thể để cha mẹ của họ được tận hưởng niềm vui bên gia đình. Tiền không bao giờ kiếm hết, việc sẽ không bao làm hết. Nhưng thời gian để đi cùng với gia đình, sự trưởng thành của con trẻ và sự già đi của cha mẹ, thời gian sẽ không bao giờ vì chúng ta mà dừng lại.

Chính vì vậy, chúng ta hãy học cách yêu thương những người xung quanh. Nếu thiếu tình thương thời thơ ấu, khi lớn lên trẻ em khó có khả năng để bù đắp trở lại. Bố mẹ, ông bà cũng sẽ ra đi bất cứ lúc nào, chúng phải biết tranh thủ chăm sóc cho họ, đừng đợi tới khi con cái muốn nuôi dưỡng mà cha mẹ thì không còn nữa.

Thay vì dành nhiều thời gian cho những việc bạn bè, bạn hãy dành ra nhiều thời gian hơn để ở cùng với người thân, những việc làm như vậy của bạn sẽ hóa thành những hồi ức tốt đẹp, trở thành tài nguyên quý báu của gia đình.

Cuộc đời này ngắn lắm, vậy nên hãy tranh thủ kết bạn với người lương thiện, làm bạn với người có năng lực, yêu thương người thân, làm người tốt, sống bình thường mà vui vẻ.