- Cuộc sống

Nuối tiếc quá khứ, lo lắng cho tương lai, bạn sẽ đánh mất niềm vui ở hiện tại

Phật đã từng dạy: “Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến, hãy sống trong giây phút hiện tại”. Kỳ thực, ở đời, nếu ta cứ mãi tiếc nuối về quá khứ, hay lo nghĩ mơ mộng về tương lai, ta sẽ đánh mất bản thân mình ở hiện tại bởi những hơn thua, so đo tính toán.

Năm nay bạn đã đọc được bao nhiều quyển sách? Nếu như không nhiều, thì bạn cũng đừng có chán nản. Dưới đây có 5 câu chuyện nhỏ, mỗi một câu chuyện đều không khỏi khiến người ta nghiền ngẫm sâu sắc.

Hãy dành ra 3 phút, và xem một cách kỹ lưỡng, nếu như chú tâm, mỗi câu chuyện, biết đâu có thể bù lại một quyển sách hay mà bạn đã bỏ lỡ.

1. Điều lạ lùng nhất của con người

Một người thắc mắc với thiền sư: “Ngài có thể nói rõ được điều kỳ lạ của con người hay không?”.

Thiền sư đáp: “Họ nóng lòng trưởng thành, sau đó lại than vãn đã đánh mất đi cái thời thanh xuân; thời trai tráng họ dùng sức khỏe để đánh đổi tiền bạc địa vị, đến khi già rồi lại muốn dùng tiền bạc để đổi lấy sức khỏe.

Họ đối với tương lai lo lắng không thôi, nhưng lại bỏ qua hạnh phúc trong hiện tại. Bởi vậy, họ vừa không sống cho hiện tại, cũng không sống cho tương lai; khi họ sống, dường như cảm thấy bản thân sẽ không chết đi; trước khi chết, lại cảm thấy bản thân dường như chưa từng sống qua”.

2. Giọt mực rơi vào trong ly nước

Khi một giọt mực rơi vào ly nước trong, ly nước này lập tức đổi màu, không thể uống được nữa; một giọt mực hòa vào trong biển cả, biển cả vẫn là biển cả với màu xanh của biển. Vì sao vậy? Bởi độ lượng của hai bên không giống nhau.

Tua lúa mạch khi chưa chín cứ vươn lên thẳng tắp, sau khi chín vàng thì lại rũ xuống khom mình. Vì sao vậy? Bởi vì phân lượng của hai bên không giống nhau.

Suy cho cùng, khoan dung người khác, chính là độ lượng; khiêm tốn với bản thân, chính là phân lượng; hòa hợp cùng nhau, chính là giá trị của một người.

3. Gà đẻ trứng

Gả đẻ trứng và gà cũng thải phân, tuy nhiên cong người chắc chắn chỉ ăn trứng, không ăn phân. Với gà là như vậy, với người cũng như thế.

Mỗi một người xuất sắc, đều sẽ đẻ trứng, và cũng sẽ thải phân. Chẳng hạn như anh ta rất biết mở công ty, thế thì bạn hãy mua cổ phiếu của công ty anh ta để kiếm tiền, còn về anh ta ăn nói lung tung, bạn không cần phải học

Rất nhiều người cứ để trứng ở đó không ăn, cả ngày cứ chăm chăm lo lắng về phân gà, lẽ nào bạn sẽ lớn mạnh nếu để ý đến số phân gà đó chăng?

4. Có đáng hay không?

Nếu không may bạn đánh rơi 100 đồng, bạn nhớ mang máng rằng đã làm rơi ở một nơi nào đó, liệu bạn sẽ bỏ 200 đồng tiền xe để đi kiếm lại 100 đồng đó không?

Một câu hỏi ngu ngốc, nhưng những chuyện tương tự lại không ngừng diễn ra trong cuộc sống: Bị người ta mắng một câu, lại bỏ ra vô số thời gian để buồn bã. Giận giữ chỉ vì một chút chuyện nhỏ nhặt, không tiếc làm hại người ta mà chẳng có lợi cho mình, không tiếc hy sinh tất cả để trả thù.

Mất đi tình cảm của một người, biết rõ hết thảy đã không thể vãn hồi, nhưng lại đau lòng rất lâu…Kỳ thực, có đáng hay không?

5. Nắm chặt nắm tay

Ông lão nói với cháu trai của mình: Con hãy nắm chặt nắm tay của mình, nói cho ta biết cảm giác thế nào?

Đứa trẻ nắm chặt nắm tay, nói: Có chút mệt ạ.

Ông lão: Hãy thử nắm mạnh thêm chút nữa.

Đứa trẻ: Càng mệt hơn! Có cảm giác hơi tức thở.

Ông lão: Thế con hãy buông nó ra xem.

Đứa trẻ thở phào một hơi dài: Thoải mái nhiều rồi.

Ông lão: Khi con cảm thấy mệt mỏi, con càng nắm chặt thì càng mệt hơn, buông nó xuống, thì có thể thoải mái hơn nhiều.

Đạo lý này thật đơn giản. Nắm giữ chỉ khiến ta thêm mệt mỏi, buông bỏ mới khiến tâm nhẹ nhàng.