- Cuộc sống

Từ cô bé nghèo nhặt rác đến giành học bổng toàn phần của Đại học Melbourne: Câu chuyện truyền cảm hứng cho hàng nghìn người

Cô gái trẻ người Campuchia từng phải đi nhặt rác từ nhỏ để kiếm sống và phụ giúp gia đình, không được học hành gì. Thế nhưng bằng chính nghị lực của mình, Sophy đã khiến hàng triệu người phải thán phục khi vẫn tốt nghiệp thủ khoa một trường đại học tại Úc và tiếp tục được nhận học bổng toàn phần tại trường đại học Melbourne.

Sophy là một cô gái với xuất thân trong gia cảnh khó khăn ở Phnom Penh, Campuchia, hằng tuần cô phải làm việc liên tục ở bãi rác để giúp đỡ cha mẹ. Công việc thường ngày của Sophy là ở bãi rác nhặt nhạnh những thứ có thể bán đồng nát và còn sử dụng được, em phải hít những khói bụi độc hại và mùi hôi thối từ bãi rác.

Thậm chí, ngay cả bữa ăn hàng ngày của cô bé cũng là những thức ăn thừa nhặt nhạnh ở bãi rác.

Tưởng rằng tương lai của mình sẽ phải suốt đời gắn liền với bãi rác thành phố, tuy nhiên may mắn đã mỉm cười với cô bé 11 tuổi khi cô gặp được một nhân viên của Quỹ trẻ em Campuchia (CCF), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhất tại thủ đô Phnom Penh. Nhờ vào Quỹ Trẻ em Campuchia (Cambodian Children’s Fund) này mà Sophy đã có cơ hội vươn tới tương lai tươi sáng hơn và “thoát khỏi” bãi rác.

Những năm sau đó, Sophy theo học tại Trinity College thuộc Đại học Melbourne, Úc và tốt nghiệp thủ khoa, nhận được vinh dự đọc bài diễn văn trong ngày tốt nghiệp của mình. Nhưng thành tựu mà Sophy đạt được càng nổi bật hơn khi người ta biết mãi tận đến năm 11 tuổi cô mới được đến trường.

Là sinh viên đầu tiên của Quỹ Trẻ em Campuchia (CCF), câu chuyện của Sophy không chỉ truyền cảm hứng cho các bạn học đồng trang lứa bởi thành tích tốt nghiệp thuộc loại xuất sắc, mà còn là người giành được học bổng toàn phần của Đại học Melbourne danh tiếng, nơi giúp cô hoàn thành bằng cử nhân của mình trong thời gian sắp tới.

Câu chuyện về nghị lực Sophy, từ cô bé nhặt rác trở thành thủ khoa và nhận học bổng toàn phần từ đại học danh tiếng đã nhanh chóng truyền cảm hứng đến hàng ngàn người trên thế giới. Cư dân mạng cũng gửi những lời chúc mừng đến cô gái đầy nghị lực này và cảm ơn cô đã mang đến hy vọng cùng cảm hứng cho những người có hoàn cảnh khó khăn muốn đạt được thành công như cô.

Bên cạnh đó, một số người cũng tán dương những nỗ lực của CCF trong việc giải cứu và giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở Phnom Penh vươn tới tri thức và thoát nghèo. Nếu không nhờ những hành động đầy ý nghĩa này của CCF thì có lẽ Sophy và các em nhỏ khác sẽ không nhận ra được tiềm năng thật sự của mình.