- Ăn ngon

Cách nấu xôi ngon, dẻo, để được lâu và 6 công thức nấu các món xôi thông dụng

Để nấu được một nồi xôi ngon, hạt nếp dẻo, toả mùi thơm ngậy cũng cần có bí quyết. Vì thế, em chia sẻ chút bí kíp nấu xôi của em để xôi dẻo, thơm và để lâu vẫn ngon.

Bình thường, khi nấu xôi nhà em không ăn hết 1 lần mà em thường để tủ lạnh ăn dần vào bữa sáng trong cả tuần.

Bí quyết của em như sau:

1. Thứ nhất, chọn gạo nhất định phải chọn loại ngon. Thông thường, em thường chọn nếp cái hoa vàng

2. Khi ngâm nếp phải ngâm đủ 8h (nếu không đủ 8h thì chị em ta nên ngâm bằng nước nóng). Khi đồ sẽ nhanh chín hơn.

3. Trước khi đồ phải đổ gạo ra cho ráo nước để k bị nát đáy

4. Đặc biệt lưu ý: Thường chúng ta cứ đồ xôi mềm là chín. Nhưng khi xôi gần chín em thường tưới 1 lần nước sôi lên mặt xôi rồi đảo đều. Khi này xôi bao giờ cũng dẻo và mềm. Kể cả để tủ lạnh cả tuần bỏ ra quay lò vi sóng vài phút ăn vẫn dẻo như vừa đồ. Tuỳ thuộc vào mặt xôi khô hay ướt ta sẽ tưới nhiều hay ít nước.

Dưới đây là 1 số món xôi em thường nấu.

1. Xôi xéo

Bí quyết để tạo màu đẹp cho xôi xéo là cho chút nghệ tạo màu xôi đồ vối đỗ (thường sẽ phải đồ đỗ riêng nhưng em làm chung và sẽ nhiều đỗ hơn bình thường. Để tiết kiêm thời gian) sau đó bỏ chút muối trắng trộn đều với gạo đồ khi xôi chín ta tưới thêm nước sôi cho xôi dẻo và để lâu cũng không bị khô.

Đồ thêm 5p cho thêm dầu ăn đảo đều khi này đảo xôi đỗ sẽ vỡ ra quyện vào xôi nhìn rất hấp dẫn. Cho ra đĩa rắc ruốc và hành khô lên. Hành khô em làm cả kg để tủ mát ăn dần. Hành giòn tan thơm nức.

2. Xôi dừa hạt sen

Gạp nếp ngâm như thường, hạt sen tươi, chị trộn đều thêm chút muối trắng cho lên đồ. Ngoài ra, dừa nạo ướp với đường khi nào sợi dừa trong là được. Đem xào chín dừa lên. Xôi sen đã chín ta rưới nước cốt dừa lên xôi đảo đều đồ thêm chút cho xôi dẻo. Cuối cùng cho dừa và vừng rang vào đảo đều đồ thêm 5p là được.

3. Xôi mít

Xôi mít em cũng đồ như bình thường nhưng thay vì tưới nước sôi em tưới nước cốt dừa. Khi xôi chín lấy xôi nhồi vào múi mít đã tách hạt, rắc vừng, lạc rang và dừa tươi lên. Khi ăn tưới nước cốt dừa lên trên cùng.

4. Xôi gấc 3 tầng

Gấc em thường để tủ đá ăn quanh năm (gấc mua về bỏ hạt ra đánh nhuyễn với rượu trắng rồi chia từng hộp nhỏ cho vào ngăn đá dùng cả năm). Trộn gạo với gấc đã đánh nhuyễn như trên thêm chút muối trắng.

Đồ 30p sau đó tưới nước sôi cho sôi mềm và dẻo đồ thêm 5p sau đó thêm dầu ăn, đường đảo đều đồ thêm 5p là xôi chín dẻo. Đậu xanh nấu bằng nồi cơm điện (dừa nạo ướp đường xào chín đánh nhuyễn cùng đậu) hơi ngọt 1 chút

Cho xôi vào khuôn: 1 lượt xôi, 1 lượt đỗ, 1 lượt xôi nén lại là được

5. Xôi ruốc.

Em thường xào ruốc mềm vì trẻ nhà em không thích ruốc khô. Như đồ các món trên.

Ngoài ra, chị em nên nhớ khi trộn gạo đều cho muối trắng xôi sẽ đặm đà hơn. Kể cả xôi gấc, sen có độ ngọt vẫn cần cho muối

6. Xôi chim câu

Chim bồ câu em băm tất tần tật (nguyên con) không bỏ gì cả, chỉ bỏ mỗi cái chân. Lưu ý, băm càng kỹ xôi càng ngon. Vì chim non nên xương rất mềm và sụn.

Khi băm xong, phi hành mỡ (nhà em ăn mỡ) rồi đổ chim vào xào thật kỹ cho thịt xăn lại, thêm gia vị, hạt nêm, chút tiêu đậm đà. Xôi đồ chín cho thịt chim vào đảo đều đồ thêm 5p là chín. Khi ăn rắc hành khô lên trên ăn cùng