- Ăn ngon

Bí quyết nấu chè đỗ đen nhanh mềm thơm ngon, thanh mát

Nhiều người thường nấu chè đậu đen bằng cách ngâm đậu trong nước cho mềm, rồi đổ vào nồi ninh chín rồi thêm đường vừa ăn là xong. Tuy nhiên, cách nấu này khiến đậu có thể bị nát hoặc sượng, nước rất ngọt nhưng đậu lại nhạt, ăn không ngon… Thực hiện đúng các bước hướng dẫn dưới đây, nhất định bạn sẽ có ly chè ngon, mềm không thua kém ngoài tiệm.

Những ngày trời hè nóng bức, được thưởng thức ly chè đỗ đen thơm ngon, thêm vài viên đá, thạch đen và dừa nạo chắc hẳn là trên cả tuyệt vời. Nếu muốn ăn món này nhưng chưa biết cách làm sao cho đỗ đen nhanh nhừ nhất mà không bị nát, bạn có thể tham khảo công thức này nhé

Nguyên liệu nấu chè đậu đen

Đậu đen: 300 – 400g

Nước cốt dừa: 200ml

Dừa khô: 30g

Đường cát trắng: 200g

Dầu chuối: 10ml

Dừa tươi nạo sợi: 50g

Đậu phộng rang giã nhỏ: 30g

Các bước nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Bước 1. Sơ chế đậu đen

Sau khi mua được loại đậu đen ngon hạt mẩy, bạn rửa sạch lại với nước sau đó loại bỏ lại lần nữa tạp chất và những hạt đậu bị hỏng. Sau đó, cho đậu vào bát rồi cho nước vào ngâm trước khi nấu khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Làm như thế, đậu sẽ mềm ra, khi nấu sẽ nhanh hơn tiết kiệm được thời gian, đậu nấu xong cũng sẽ không bị sượng hoặc nát.

Hơn nữa, khi ngâm đậu, bạn đừng quên dùng vung đậy kín tô đậu ngâm lại để đảm bảo vệ sinh vì phần đậu sau khi ngâm bạn sẽ trực tiếp đưa đi ninh luôn mà không rửa lại lần nữa.

Bước 2. Ninh chè đậu đen

Ngâm đậu xong, bạn bắc nồi sạch có kích thước vừa phải lên bếp rồi cho đậu vào ninh với nước (lượng nước vừa ngập đậu là được) trên lửa lớn. Khi nước sôi lên, bạn mở vung để nước khỏi trào ra ngoài nồi, hạ lửa nhỏ lại và dùng muôi vớt hết phần bọt nổi lên trên. Sau đó ninh đậu đen cho đến khi hạt đậu chín mềm (không nát) thì tắt bếp.

Bước 3. Múc đậu ra ngoài và ướp đường

Bạn tiến hành ướp đậu đen với đường để món chè đậu đen được đậm đà nhất. Sử dụng muôi thủng lần lượt múc hết phần đậu trong nồi rồi cho vào một tô lớn. Tiếp đó, bạn cho đường vào ướp cùng với đậu, dùng muỗng đảo đều để đường ngấm sâu vào từng hạt đậu.

Lưu ý: Bạn nhớ đảo nhẹ nhàng để không làm đậu bị nát nhé. Giờ thì bạn cho phần đậu ướp này sang một bên chờ khoảng 10 – 15 phút cho đậu thấm ngọt.

Bước 4: Rim đậu

Bắc một chảo sạch lên bếp sau đó cho phần đậu đã được ướp kĩ ở bước trên vào rim cho đến khi hạt đậu được bện đường, se lại. Trong quá trình rim, bạn cần đảo đều tay và liên tục để đậu không bị cháy khét. Thời gian thực hiện khoảng 10 phút, nước đường sẽ rút hết vào trong đậu giúp từng hạt đậu có vị ngọt, không hắt mà cực kì bở và thơm ngon.

Bước 5: Hoàn thiện món chè đậu đen

Rim đậu xong, bạn nhanh chóng trút phần đậu này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và bật lửa trở lại. Chờ cho đến khi chè sôi lên, bạn nêm nếm và thêm lượng đường cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp đi. Nếu bạn thích món chè sệt hơn thì có thể cho thêm khoảng 2 muỗng bột năn vào là được.

Bước 6. Trình bày và thưởng thức

Bây giờ thì bạn chỉ cần múc chè đậu đen ra ly hoặc bát sạch rau đó cho vào khoảng 1 – 2 muỗng cà phê nước cốt dừa lên trên, rắc thêm chút dừa khô, dừa nạo, đậu phộng giã dập, nhỏ thêm vài giọt dầu chuối cho thơm rồi trộn đều và thưởng thức.

Nếu muốn dùng lạnh, bạn phải chờ cho chè nguội hẳn rồi cũng làm tương tự múc ra bát hoặc ly sau đó cho phần đá bào lên trên và thưởng thức thôi. Nếu muốn ăn lạnh, bạn cho thêm đá bào vào hoặc làm mát trước khhi ăn.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Việc chọn loại đậu đen ngon là rất quan trọng. Bạn nên chọn đậu đen xanh lòng là ngon nhất, khi mua cần lựa hạt đều, mẩy, vỏ mỏng và có màu đen óng. Chú ý đậu ngon phải lành lặn, không bị sâu hay lẫn quá nhiều tạp chất. Bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng để mua được loại đậu mới chứ không nên mua đậu đã được để quá lâu.

Nước cốt dừa bạn có thể mua loại làm sẵn có bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể mua cơm dừa về để tự làm nước cốt dừa sẽ ngon và thơm hơn nhưng sẽ mất thời gian và công sức.

Bên cạnh đó, việc sử dụng loại đường nào đều không ảnh hưởng nhiều đến hương vị cuối cùng của món chè nên nếu bạn không có đường cát trắng thì dùng đường kính trắng hay đường nâu đều được cả. Lượng đường chúng tôi ghi trên là lượng đường chuẩn để nấu khẩu phần chè đậu đen này, tuy nhiên, tùy khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể điều chỉnh nhiều hơn hoặc ít hơn đều được.