- Ăn ngon

7 mẹo để chọn được một quả dưa hấu ngon, mọng nước

Như chúng ta đã biết, dưa hấu là loại quả được nhiều người ưa thích. Thế nhưng, khi đi mua dưa hấu nhiều người không biết chọn dưa ngon và nếu không chọn khéo, bạn dễ mua phải quả dưa non, cùi dày, không ngọt. 

Để chọn một quả dưa hấu ngon, ngọt và mọng nước được xem là thử thách không hề dễ đối với nhiều người. Thực ra, điều này không hề khó nếu bạn có bí quyết.

Mùa dưa hấu thường diễn ra suốt mùa hè từ tháng 5 đến tháng 9, đôi khi điều này cũng phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của nơi bạn sinh sống. Dưa hấu đã trở thành loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt loại quả này rất được ưa chuộng trong mùa hè nóng bức do tính giải khát tốt của nó.

Trong quả dưa hấu có chứa đến 92% là nước, tuy nhiên, một quả dưa hấu chín hoàn hảo nên có vị ngọt thanh và đủ sắc tố lycopene để tạo cho nó một màu đỏ trông ngon lành, đẹp mắt. Thế nhưng, việc mua quả dưa hấu hoàn hảo trở thành “trò chơi đánh đố” bấy lâu nay của các bà nội trợ.

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã gặp phải một số kinh nghiệm tồi tệ khi tự mình lựa chọn loại trái cây này. Đôi lúc chúng ta mua phải những quả dưa hấu quá chín và bên trong bắt đầu hỏng dần, đôi khi chúng ta cắt nó ra và thấy phần bên trong còn chưa chín đỏ, vị nhạt nhẽo.

Hầu hết mọi người thường cho rằng lựa chọn được một quả dưa hấu “hoàn hảo” hội tụ đủ các yếu tố như mọng nước, màu đỏ đẹp mắt và vị ngon ngọt là một cách may mắn tình cờ.

Nếu bạn đang tìm giải pháp mua dưa hấu tốt hơn, một vài lời khuyên tuyệt vời từ những nông dân có kinh nghiệm sẽ hữu ích cho bạn đấy. Bởi không ai có thể yêu cầu người bán cắt quả dưa hấu ra, và trả lại nếu nó chưa chín, thế nên bạn cần học cách chọn đúng qua việc đánh giá lớp vỏ của nó.

Dưới đây là 7 điều quan trọng bạn cần ghi nhớ để chọn được quả dưa hấu hoàn hảo:

Kích thước

Có nhiều người nghĩ rằng những quả kích thước to thường có vị ngọt hơn. Điều này đúng với hầu hết các loại quả. Thế nhưng, đừng chọn những quả cực lớn. Bởi lẽ, thông thường, các phần bên trong loại quả này sẽ không ngọt như nhau, và chúng cũng mất nhiều thời gian hơn để chín.

Ngoài ra, không phải tất cả dưa hấu lớn đều đủ nặng. Những quả nhỏ quá cũng sẽ nhanh hỏng hơn. Những quả có kích thước trung bình luôn là những quả hoàn hảo nhất. Chính vì thế, hãy chọn những quả cỡ trung bình nhưng cầm chắc tay, nặng tay là tốt nhất.

Màu sắc của điểm tiếp xúc

Khi chọn dưa, hãy chú ý đến màu sắc của điểm tiếp xúc với mặt đất bên ngoài của dưa hấu. Phần điểm đó có thể là màu trắng kem, vàng kem hoặc vàng cam.

Hãy chọn những quả có điểm tiếp xúc màu vàng kem hoặc màu vàng cam, đấy thường là những quả chín và ngon ngọt nhất.

Kiểm tra cuống dưa

Một quả dưa có cuốn màu nâu và khô cho thấy nó đã chín, được hái đúng lúc và có độ ngọt thanh. Ngược lại, cuống dưa màu xanh lá và trông còn tươi có thể cho thấy quả dưa được hái sớm, chưa chín và nhạt nhẽo.

Đừng chọn những quả sáng bóng

“Không phải thứ gì lấp lánh cũng là vàng”, đối với dưa hấu cũng thế. Chúng ta chớ nên chọn những quả sáng bóng, nó chỉ là một cái bẫy. Thông thường, những quả có vẻ ngoài xù xì, không hấp dẫn, thường là những quả đỏ, mọng nước ngon nhất bên trong. Màu sắc sáng bóng, hoàn hảo là dấu hiệu cho thấy đó là quả dưa chưa chín.

Giới tính

Nghe thật kỳ lạ nhưng dưa hấu cũng có giới tính. Các quả “cái” đa phần là loại có vị ngon ngọt hơn. Những quả “đực” có xu hướng mọng nước nhưng lại vô vị. Do đó, hãy để ý chọn những quả “cái” ngắn hơn, tròn hơn, thay vì những quả “đực” hình thon dài hay hình cầu.

Độ nảy

Muốn kiểm tra độ chín của quả dưa, hãy gõ vào nó và quan sát độ nảy của đốt ngón tay của bạn. Nếu quả còn tốt, vỏ phải cứng và chắc, và đốt ngón tay của bạn phải nảy ra ngay.

Tìm vết ong châm

Những quả dưa hấu có vết sẹo bên ngoài là vết ong châm cho thấy tần suất thụ phấn nhiều lần của quả dưa hấu. Việc thụ phấn càng nhiều lần, quả sẽ càng ngọt. Hãy tìm mua các quả có vết ong đốt như hình một mạng nhện màu nâu, chúng thường là những quả ngọt nhất.

Giữa cái nóng của mùa hè, có một đĩa dưa hấu ướp lạnh, đỏ, mọng nước là “cứu cánh” tuyệt vời cho bất cứ ai. Từ những lời khuyên hữu ích này, hy vọng bạn sẽ lựa chọn được những quả dưa hấu thật ngon cho gia đình và bạn bè.

Chúc bạn ngày mới vui vẻ!