- Sức khoẻ

Người sống thọ có 4 cái “lười”

Từ trước đến nay, chúng ta thường ngưỡng mộ những người sống thọ trên 100 tuổi. Những người sống thọ có gì khác với người bình thường? Kỳ thực, những người sống thọ đều có 4 cái “lười”, nếu bạn có được 2 điều trong số 4 cái đó cũng đã rất tốt rồi.

1. “Lười” lo âu

Cuộc sống bận rộn ngày nay có rất nhiều áp lực, mệt mỏi, mọi người thường lo âu suy nghĩ quá mức, mà việc phiền não quá nhiều dễ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ, dẫn đến mất ngủ thường xuyên.

Nếu chúng ta không ngủ đủ sẽ dễ làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ. Chính vì thế nếu muốn sống thọ và khỏe mạnh hơn, thường ngày nên ít nghĩ ngợi lo âu, cố gắng ngủ đủ.

2. “Lười” ăn nhiều

Ăn quá no sẽ ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể, dẫn đến nhiều căn bệnh về đường ruột, dạ dày.

Bên cạnh đó, nếu mỗi bữa đều ăn quá no sẽ nhanh chóng bị béo phì cũng như dẫn đến các bệnh cao huyết áp, đường huyết cao và mỡ máu cao, từ đó ảnh hưởng đến tuổi thọ. Những người sống thọ thì khác, họ “lười” ăn nhiều, mỗi bữa chỉ giữ ở mức no 7-8 phần là đủ rồi.

3. “Lười” tức giận

Có thể nói, cảm xúc có liên quan mật thiết đến sức khỏe, thường xuyên tức giận sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Khi tức giận, cơ thể sẽ tiết ra những chất có hại, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe gan.

Ngoài ra còn dễ làm tăng huyết áp, khiến chúng ta dễ mắc bệnh cao huyết áp. Với những người sống thọ “lười” tức giận, mỗi ngày họ đều giữ thái độ bình tĩnh, lạc quan vui vẻ, như vậy sẽ có thể kéo dài tuổi thọ.

4. “Lười” sốt ruột

Thực ra, người hay sốt ruột, lo lắng thường dễ bất an, tâm trạng thường lệch khỏi trạng thái cân bằng, làm việc thường hay nóng vội, tính khí cũng trở nên thất thường. Sau khi bước vào tuổi trung niên, xương cốt sẽ dần lão hóa, nếu bình thường đi bộ khá nhanh và gấp gáp sẽ dễ ngã, va chạm vào những đồ vật khác.

Vì vậy khi lớn tuổi cần “lười” sốt ruột, đi bộ chậm rãi, như vậy sẽ tránh được té ngã và kéo dài được tuổi thọ.

Không chỉ vậy, vận động cũng là điều rất quan trọng không thể thiếu đối với tuổi thọ, chúng ta nên tập thói quen vận động mỗi ngày, nhờ vào việc luyện tập sẽ giúp kích thích mỡ nội tạng tiết ra nhiều adiponectin.

Bác sĩ sản khoa Nhật Bản Kana Maruta cho biết, thật ra điều khiến chúng ta không ngờ đó là adiponectin được tạo ra từ chất béo, nhưng quá nhiều chất béo lại sẽ ngăn cản tiết adiponectin, vì vậy hình thể chuẩn và lượng mỡ vừa phải mới là trạng thái tốt nhất cho việc sản sinh adiponectin.

Ngoài ra, luôn giữ nụ cười tươi cũng có thể thúc đẩy tiết adiponectin cũng như làm tăng khả năng miễn dịch, hoạt hóa các tế bào trong cơ thể, đạt hiệu quả phòng bệnh, ngăn ngừa ung thư. Bình thường nên uống nhiều nước để thúc đẩy thải chất độc, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn, tuổi thọ cũng sẽ dài hơn.

Sống thọ lâu và có một sức khỏe tốt là điều mà ai trong chúng ta cũng đều hướng đến, do đó dù thường ngày có bận rộn đến mức nào cũng nên chú ý giữ thói quen sinh hoạt khoa học và ăn uống lành mạnh, đồng thời càng nên bỏ đi những thói quen không tốt.